fbpx

Dù đi xuất khẩu lao động ở bất kỳ quốc gia nào, thì ngôn ngữ luôn là rào cản lớn đối với người lao động Việt Nam. Rào cản ngôn ngữ không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày của lao động tại xứ người. Mà còn ảnh hướng tới công việc khiến người lao động không thể có được các đãi ngộ tốt nhất. Đối với lao động đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng không ngoại lệ. Các bạn học tiếng không tốt sẽ rất khó để thi đỗ đơn hàng, nếu thi đỗ thì khi sang làm việc cũng rất khó khăn do không bất đồng ngôn ngữ.

Xuất khẩu lao động cần học ngôn ngữ quốc gia đi lao động

Nguyên nhân, ngôn ngữ là rào cản lớn của lao động Việt Nam khi đi xuất khẩu lao động Nhật

Theo trình tự thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Trước khi nhập cảnh vào Nhật Bản, người lao động phải tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật do Công ty phái cử tổ chức. Mục đích của khóa đào tạo này là nhằm giúp người lao động Việt dễ dàng thích nghi với công việc và cuộc sống tại Nhật Bản.

Đa số người lao động đều hiểu rất rõ mục đích của khóa đào tạo tiếng Nhật này. Tuy nhiên, người lao động lại chưa thực sự biết vai trò quan trọng của việc học tiếng Nhật cho đến khi sang Nhật làm việc. Vì vậy, trong quá trình học tiếng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thường có ý nghĩ sai lầm rằng: Chỉ cần học cho đủ số tiết. Học đến đâu thì đến, hay sang Nhật Bản học cũng được…

Học tiếng nhật khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Nếu muốn học tốt tiếng Nhật hãy thay đổi suy nghĩ của chính mình.

Chính vì những suy nghĩ sai lầm về mục đích học tiếng Nhật. Nên người lao động đã gặp không ít khó khăn trong quá trình hòa nhập với cuộc sống và công việc tại Nhật Bản. Những ảnh hưởng của việc không biết ngôn ngữ khi làm việc tại Nhật cụ thể như sau:

+ Trong cuộc sống: Người lao động gặp khó khăn khi đi mua đồ sinh hoạt hàng ngày. Không thể giao tiếp với người bản xứ, hỏi đường, hỏi giá… Cản trở việc các bạn tham gia các hoạt động khám đất nước mặt trời mọc trong thời gian bạn sống và làm việc. Như vậy thật là đáng tiếc.

+ Trong công việc: Khi được hướng dẫn về công việc bằng tiếng Nhật thì không thể hiểu được hết từng câu mà quản lý truyền tải. Dẫn đến hậu quả không đạt hiệu quả cũng như chất lượng công việc.

=>Học tiếng Nhật cũng là điều kiện bắt buộc phải có để thi đơn hàng.

>>> Xêm thêm: Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Làm thế nào để “phá vỡ” rào cản về ngôn ngữ khi bạn sang Nhật Bản

Để ngôn ngữ không còn là trở ngại lớn cho thực tập sinh Việt Nam khi đi lao động tại Nhật. Đầu tiên, người lao động cần phải thay đổi quan niệm về việc học tiếng Nhật khi quyết định đi xuất khẩu lao động. Từ đó, đặt mục tiêu rõ ràng và lên kế hoạch học tiếng Nhật một cách chi tiết nhất.

Bên cạnh đó, việc tìm trung tâm để học tiếng Nhật cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng.  Trung tâm phải đảm bảo chất lượng dạy và học tiếng. Đối với những lao động đăng ký đi xuất khẩu lao động tại Công ty xuất khẩu lao động do Bộ LĐTBXH cấp giấy phép thì đều có trung tâm đào tạo tiếng Nhật riêng. Vì vậy, người lao động nên đăng ký đi Nhật tại Công ty xuất khẩu lao động uy tín.

Một số lưu ý khi chọn công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín

+ Đào tạo tiếng Nhật trong môi trường học thân thiện, đầy đủ cơ sở vật chất tiện nghi hiện đại. Trung tâm có ký túc xá, nhà ăn,…dành riêng cho người lao động

+ Đội ngũ giảng viên ưu tú giàu kinh nghiệm, kết hợp giáo viên người Nhật và người Việt

+ Ngoài việc học tiếng Nhật một cách bài bản. Người lao động còn phải được bồi dưỡng thêm nhiều kỹ năng mềm và trau dồi thêm kiến thức về đất nước, văn hóa, phong tục tập quán tại Nhật Bản.

Đối với các bạn đi xuất khẩu lao động bình thường cố gắng học tốt 25 bài học tương đương trình độ N5. Với các bạn đi diện kỹ sư cần cố gắng học hoàn thiện N4 tại Việt Nam. Khi sang Nhật hãy cố gắng trau rồi thêm để nâng cao khả năng sử dụng tiếng Nhật của bản thân lên càng cao càng tốt.

Chúc các bạn thi tốt các đơn hàng và học thật tốt tiếng Nhật để khi sang Nhật không bị bỡ ngỡ và dễ dàng hòa nhập hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn